Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Pin Li-Po Đúng Cách


Thứ ba, 09/01/2018 | 16:52   GMT+7

Hướng Dẫn Sử Dụng & Bảo Quản Pin Li-Polymer Đúng Cách

Pin Li-Po là gì?


Pin Li-Po (viết tắt của Lithium Polymer) là loại pin có thể sạc được nhiều lần, sử dụng chất điện phân dạng polymer khô. 
Pin Li-po với những ưu điểm vượt trội về tính năng và tuổi thọ nên đang được dùng trên đa số các thiết bị (điện thoại di động thông minh, Pin dự phòng, máy bay, xe mô hình…).  Tuổi thọ của pin Li-po lên đến 1.000 vòng sạc/xả nhưng tuổi thọ này bị ảnh hưởng khá nhiều bởi cách sạc/xả Pin. Vì vậy bạn cần biết cách sạc/xả Pin đúng cách để bảo vệ Pin được tốt hơn.
Pin Li-Po (viết tắt của Lithium Polymer) là loại pin có thể sạc được nhiều lần, sử dụng chất điện phân dạng polymer khô.

Ưu và nhược điểm của Pin Lipo bạn có thể xem chi tiết: TẠI ĐÂY


Cách Sử Dụng Pin Li-Po đúng Cách?


Có 3 mức điện áp trong pin bạn cần lưu ý:


  • Một cell pin Li-po 3.7volt (có loại 3.8V): là hiệu điện thế trung bình của viên pin (cao nhất 4.2V, thấp nhất 3.2V)
  • Pin Li-po đạt 4.2V (là khi đầy): là mức điện áp giới hạn cao nhất (nếu sạc vượt quá điện áp 4.2V này sẽ làm hư hại cell pin, và có thể gây ra cháy nổ). Đó là lý do tại sao viên pin nào cũng cần mạch quản lý nguồn để điều chỉnh nguồn sạc vào không vượt mức 4.2A.
  • Một cell Pin Li-Po ở mức 3V (là điện áp không tải ): là mức điện áp chết của Pin Li-Po, ở mức điện áp này, cell pin sẽ giảm tuổi thọ đáng kể hoặc nặng hơn là sẽ hỏng không thể phục hồi lại điện áp 4.2VThông thường, các bạn thấy sạc pin từ khoảng 97% lên 100% rất lâu, đó là vì mạch trên Pin đang điều chỉnh dòng điện vào Pin nhỏ lại dần để dễ quản lý điện áp đúng 4.2v thì ngắt ngay.


Vậy, làm sao có thể nhận biết khi nào cần phải sạc lại pin để không làm ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ Pin?

 

Hãy bỏ qua những con số 4.2V, 3.7V rắc rối đi và chỉ cần nhớ nguyên tắt: Nếu muốn Pin bền chúng ta nên tuân theo nguyên tắc "xả không quá 80%". Có nghĩa là, cách sử dụng pin tốt nhất bạn không nên dùng một viên pin Li-Po quá 80% dung lượng của nó.


Khi sử dụng Pin Li-Po, nhà sản xuất khuyến cáo bạn không nên xả pin quá sâu (không quá 80%) tức không quá 3.25V (mức điện áp cận dưới được khuyến cáo). Nếu một viên Pin xả đến 3V (quá 3.25V ) thì sẽ giảm đáng kể tuổi thọ của pin, tệ hơn nữa là có thể gây chết cell pin và không có cách nào khôi phục lại. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải căn đúng 20% để sạc pin. Bạn có thể sạc bất cứ lúc nào trên 20%, và có thể rút ra bất cứ khi nào mà không cần đợi Pin đầy. Điều này không hề ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. 

Vì vậy, trong quá trình sử dụng, không nên dùng pin cạn về 0% và không nên sạc quá lâu, khi sạc đầy phải rút ra ngay để tránh gây hỏng pin.

 

Tuổi thọ trung bình của một viên pin Li-Po thường được 1000 vòng sạc/ xả, và cứ mỗi 300 vòng sạc/ xả thì dung lượng thực tế bị giảm đi 20%. Khái niệm Một vòng sạc/ xả: là khi bạn dùng hết 100% dung lượng Pin, bạn sạc lại và sử dụng hết 30%, lại sạc tiếp và sử dụng hết 70% thì được tính là một chu kỳ (30 + 70 = 100%).

 

Với những dòng pin Li-Po muốn bền pin thì khi bắt đầu sử dụng phải sạc 8 tiếng trong 3 lần đầu đã không còn phù hợp nữa, điều đó là không cần thiết và chỉ làm cho pin mau hỏng thêm nếu pin không có tính năng tự động ngắt dòng sạc. Mà quy tắc được áp dụng là: Khi mua pin Li-Po mới (thường là dung lượng khoảng tầm 50%) bạn nên sạc đầy rồi mới dùng ở những lần dùng đầu tiên và không nên dùng pin xuống thấp quá 50% dung lượng của Pin, hạn chế sử dụng pin xuống thấp quá 20% cũng như không nên sử dụng quá lâu gây nên tình trạng nóng Pin. 


Cách lưu trữ pin Li-Po khi không sử dụng
. 

Để tối ưu hóa tuổi thọ pin Li-Po cất trữ trong thời dan dài không sử dụng, bạn nên để Pin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và sạc khoảng 40-60% pin, tốt nhất là 50% pin và khi đó nó sẽ đạt điện áp đạt khoảng 3,85V. Đây là điện áp cất trữ ở nơi thoáng mát lâu dài mà nhà sản xuất áp dụng & khuyến cáo và nên kiểm tra và sạc lại sau khoảng 06 tháng.


Pin Li-Po tự xả rất chậm (không nhanh như Pin Li-Ion) nên bảo quản được lâu và tốt hơn, định kỳ 6 tháng bạn nên sạc đưa pin về 3.85V (50%) thì tuổi thọ pin sẽ bền hơn. Lưu ý rằng bạn không được để Pin ở gần nơi có nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ Pin và thậm chí có thể gây cháy nổ.
Mẹo vặt bạn nên thử khi gặp - Cách xử lý pin Li-Po bị phù


Đôi khi bạn sạc pin rồi để qua đêm, hoặc sử dụng không đúng cách khiến pin bị phù (kích thước có thể phồng lên gấp đôi). Để xử lý, bạn cần tìm một cục sạc có điện áp và dòng ra phù hợp với viên pin của bạn, quan trọng là có chế độ Store Charge (sạc lên tầm 45-50% – giống như khi bạn bảo quản pin) rồi đem cất. Cứ vài ngày đem sạc đầy rồi lại xả về mức 45-50%. Sau vài lần pin sẽ xẹp lại, bạn lấy băng keo quấn chặt viên pin lại rồi sài bình thường.


Sau đây là bảng tóm tắt giúp bạn dễ nắm bắt cách sử dụng hơn:

Sạc cân bằng

Cho tuổi thọ pin dài nhất, hãy sạc cân bằng ít nhất 1 lần 1 tuần.
Nếu bạn có thời gian và đủ kiên nhẫn, sạc cân bằng trong tất cả các lần vẫn là tốt nhất

Không được sạc quá đầy

Tuyệt đối không được sạc pin Li-Po của bạn quá 4.2V.
Cho tuổi thọ pin lớn nhất, chỉ sạc đến 90% pin, tương đương 4.15V-4.17V

Không được xả pin hết cỡ

Tuyệt đối không được xả pin xuống dưới 3V.
Cho tuổi thọ dài nhất, chỉ xả pin đến 30%, tương đương 3.2V

Lưu trữ pin 40%-60%

Tuyệt đối không bảo quản pin ở tình trạng đầy.
Bên cạnh đó, đừng xả pin hết cỡ. Bảo quan pin ở tình trạng 40-60% là tốt nhất.

Không sạc qua đêm

Tuyệt đối không để pin Li-Po sạc qua đêm. Nếu có bất cứ chuyện gì xả ra, ví dụ pin nổ, bạn cần có mặt ngay lập tức để ứng biến. Sạc qua đêm cũng khiến pin quá tải, làm chai pin

Vứt đúng chuẩn

Không bao giờ vứt pin vào thùng rác khi chưa xả pin và vô hiệu hóa. Nếu cảm thấy việc ấy quá phức tạp, hãy đem pin ra một trung tâm xử lý phế liệu chuyên nghiệp.
Energizer VietNam Tổng Hợp